Thi công trọn gói nhà ở dân dụng tại Hà Nội Thi công trọn gói nhà ở dân dụng tại Hà Nội
Thi công trọn gói biệt thự tại Hà Nội Thi công trọn gói biệt thự tại Hà Nội
Ảnh cán bộ nhân viên Thịnh Phát Ảnh cán bộ nhân viên Thịnh Phát
Đội ngũ kỹ thuật Thịnh Phát Đội ngũ kỹ thuật Thịnh Phát

4 lưu ý khi chọn đất xây nhà

Mua một mảnh đất để ở hoặc đầu tư là một việc quan trọng đối với đại đa số khách hàng. Chính vì vậy, việc mua được một mảnh đất ưng ý mà còn thuận lợi cho việc xây dựng xây dựng sau này cũng tiêu tốn khá nhiều tâm sức.

Bằng kiến thức và kinh nghiệm đúc rút sau nhiều năm hoạt động, Thịnh Phát xin gửi tới Quý khách hàng một số tham vấn khi chọn mua một mảnh đất với mục đích xây dựng công trình để ở hoặc đầu tư. Bài viết này không tập trung vào các khía cạnh như: cơ hội sinh lời, khía cạnh phong thuỷ hay những mục đích khác của Quý khách hàng; mà chỉ tập trung xoanh quanh việc tiên lượng các vấn đề có thể gặp phải khi tiến hành công việc xây dựng công trình về sau.

1/ Điều kiện thổ nhưỡng và giao thông của khu đất

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến biện pháp thi công và tổng chi phí xây dựng.

Yếu tố thổ nhưỡng của khu đất quyết định biện pháp gia cố đất nền. Điều kiện giao thông quyết định biện pháp thi công, vận chuyển và tập kết vật tư.

Ví dụ minh hoạ: Bạn đang thu thập dữ kiện để quyết định mua một mảnh đất 120m2 với mục đích xây 1 căn nhà 6 tầng để đầu tư xây nhà trọ cho sinh viên thuê. Mảnh đất toạ lạc trong con hẻm sâu, rộng 1,2m, nơi mà trước đây từng là ao sâu và có nền địa chất khá yếu.

Trong tình huống giả định này, về khía cạnh xây dựng sẽ phát sinh ra các vấn đề sau:

-               Do nền đất yếu nên sẽ phát sinh thêm khá nhiều chi phí cho phần gia cố đất nền, thậm chí trong tình huống xấu nhất có thể không xây dựng được theo dự định ban đầu.

-               Điều kiện giao thông chật hẹp sẽ ảnh hưởng đến biện pháp thi công, việc chuyên chở và tập kết vật tư. Ví dụ, nếu công trình xây dựng nằm trong ngõ nhỏ mà các loại máy xây dựng không thể vào được sẽ đến phải sử dụng các biện pháp thủ công (đào móng, vận chuyển phế thải...). Quá trình vận chuyển vật liệu sẽ phải sử dụng các loại xe nhỏ làm tăng giá vật tư và tăng tỷ lệ hao hụt.

luu y khi mua dat xay nha3

-               Điều kiện thi công chật hẹp sẽ làm tăng hao phí nhân công, từ đó làm cho làm tăng tổng chi phí xây dựng công trình.

2/ Các công trình liền kề

Đối với các công trình liền kề quý bạn đọc nên lưu ý các vấn đề sau:

-               Công trình liền kề có kết cấu vững chắc là một lợi thế.

Mặc dù trong quá trình thi công, nhà thầu cam kết bảo đảm an toàn cho các công trình liền kề; tuy nhiên, sẽ phải phát sinh các biện pháp gia cố, kè, chống... Nếu các công trình liền kề xuống cấp ở mức độ nghiêm trọng thì nhiều trường hợp, bạn không thể tiến hành phá dỡ công trình cũ để xây công trình mới được.

-               Khi quan sát các công trình liền kề, phải đảm bảo công trình hiện tại trên mảnh đất bạn dự định mua là độc lập về kết cấu với các công trình liền kề. Nghĩa là tuyệt đối không chung móng, chung sàn hoặc chung tường với các công trình bên cạnh. Bởi nếu xảy ra trường hợp như vậy sẽ rất khó khăn cho quá trình xây dựng hoặc phát sinh thêm nhiều chi phí.

luu y khi mua dat xay nha7

Khảo sát kỹ công trình liền kề trước khi mua đất

3/ Hồ sơ pháp lý

Khi mua một mảnh đất, bạn nên tìm hiểu rõ về quy hoạch chung của khu vực. Lưu ý chi tiết từng đường nét trên sổ đỏ (nét liền, nét đứt...) vì rất có thể đó là những chỉ giới xây dựng phải theo, hoặc quy hoạch treo, đất sử dụng chung... Bên cạnh đó, bằng trực quan bạn có thể quan sát tình hình xây dựng của các công trình xung quanh, về số tầng có được như bạn mong muốn hay không.

Cùng với đó, bạn nên tiến hành đo đạc kích thước khu đất một cách cẩn thận. Việc này có thể gặp một chút khó khăn nếu còn công trình hiện hữu. Tuy nhiên, đây cũng là việc làm quan trọng không thể bỏ qua để tránh việc sai khác giữa sổ đỏ và trên thực tế.

luu y khi mua dat xay nha1

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ xem chủ sở hữu trước của mảnh đất đã thực hiện thanh toán hết hợp đồng cung cấp điện, nước chưa. Tránh trường hợp bạn phải là người thanh toán chi phí đó và chịu mức phạt hợp đồng khi làm lại thủ tục xin cấp điện, nước.

4/ Điều kiện xã hội của khu vực

Đây cũng là một điểm lưu ý quan trọng, không những trong vấn đề xây dựng mà còn ảnh hưởng đến quá trình sử dụng và vận hành của bạn sau này. Bởi việc xây dựng diễn ra trong thời gian dài và ít nhiều ảnh hưởng đến các hộ gia đình lân cận như: Bụi bặm, tiếng ồn, việc trát ngoài...Nếu không được sự cảm thông và hỗ trợ từ các hộ gia đình lân cận sẽ phát sinh nhiều hệ quả ngoài ý muốn, khiến công trình của gia đình bạn không thể tiến hành thuận lợi hoặc không đạt dự định ban đầu.

Trên đây là một vài điểm lưu ý mà Thịnh Phát lượm lặt được trong suốt quá trình hoạt động và muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đó đều là những tình huống thực tế đã gặp, và hậu quả nặng hay nhẹ cũng đều có tuỳ vào trường hợp.

Chúc quý bạn đọc sẽ chọn được nơi an cư như ý!

 


Công ty Cổ phần đầu tư và xây lắp Thịnh Phát

Hotline: 0936 26 27 28

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.