Thi công trọn gói nhà ở dân dụng tại Hà Nội Thi công trọn gói nhà ở dân dụng tại Hà Nội
Thi công trọn gói biệt thự tại Hà Nội Thi công trọn gói biệt thự tại Hà Nội

Thủ tục dọn sang nhà mới và cúng nhập trạnh gồm những gì?

Tôi xin hỏi, thủ tục dọn sang nhà mới và cúng nhập trạnh gồm những gì?

- Lê Văn Long - Hoàng Mai, Hà Nội.

Chào bác! “Lên nhà mới” trong dân gian xưa nay vốn rất cẩn trọng, việc xây nhà dựng cửa hệ trọng cả đời, liên quan đến làm ăn, kinh doanh, đời sống vợ chồng con cái về sau, vì thế các cụ ta xưa nay vô cùng cẩn trọng trong việc chọn ngày giờ sang nhà mới và cúng nhập trạch cẩn thận.

thu tuc nhap trach gom nhung gi

Theo các cụ xưa nay, việc chọn ngày giờ lên nhà mới thường đi coi thầy, thầy xem giờ. Tuy nhiên ngày nay rất hiếm thầy có thể xem chính xác được ngày giờ cho gia chủ, trái lại còn xem sai phải ngày giờ xấu khiến gia chủ gặp nhiều điều rủi. Dưới đây Thịnh Phát xin chia sẻ với các bạn cách xem cơ bản để nắm được cách xem, kiêng kỵ điều không hay.

1/ Xem ngày phải biết ngày tháng năm sinh âm lịch của chủ nhà và ngày động thổ. Sở dĩ vì biết ngày tháng năm sinh âm lịch để biết rõ tiết sinh của gia chủ hợp tiết nào, chẳng may ngày động thổ vô tình chọn phải ngày xấu thì còn lựa giờ để đánh đổi điểu rủi do động thổ.

Từ đó, bạn có thể định tính được ngày hoàng đạo, tránh ngày tuyệt mạng, lục sát để làm ăn, sức khỏe, sinh mệnh được hành thông.

2/ Chọn giờ lên nhà mới phải dựa trên căn cứ ngày+ giờ thuận thiên. Các ngày nên kiêng chuyển nhà là ngày Tam nương như: 3,7,13,18,22,27 âm lịch hàng tháng. Ngày thọ tử 5,14,23  dân gian có câu: “ Mồng 5, Mười bốn (14 ),hăm ba( 23) đi chơi còn bại nữa là làm chi ý chỉ những ngày Thọ tử 5,14,23 là những ngày tuyệt đối không nên đụng tay đụng chân làm việc gì, dễ xảy ra tai ương.

Năm sinh Ngày, giờ đại kỵ Ngày, giờ phạm thiên can đại hung
Thân, Tí, Thìn Mùi can là Giáp, Ất, Canh, Tân
Dần, Ngọ, Tuất Sửu can là Giáp, Ất, Canh, Tân
Hợi, Mão, Mùi Tuất can là Bính, Đinh, Nhâm, Quý
Tị, Dậu, Sửu Thìn can là Bính, Đinh, Nhâm, Quý

Dựa vào bảng trên và thông tin trên cuốn lịch vạn sự, bạn hoàn toàn có thể tự chọn lựa được ngày giờ để lên nhà mới hợp với công việc của mình nhất.

3/ Về thủ tục cúng nhập trạch:

Lễ cúng nhập trạch gồm Lễ cúng thổ Công, thần linh ngự tại đất gia đình sẽ ở, nhằm báo cáo với Ông thổ công, Ông thần đất cai quản tại đó rằng gia đình sẽ đến ở đây, để các ông tiếp nhận và bảo vệ cho gia đình hành thông thuận lợi.

Lễ Cúng gồm: Một đĩa gạo,5 quả trứng đặt trên đĩa gạo, Hoa quả sạch sẽ, hoa cắm lọ, Vàng đinh 3 tập 100, mũ ngựa, sớ tấu ông thổ công, Thịt chín có ghé chút muối chay, xôi hoặc bánh chưng, rượu, thuốc lá, chè, bánh kẹo, ... bày lên bàn thờ cúng Ông Thổ Công, Ông Thần linh xong 3 nén hương tàn, hóa sớ, hóa ngựa và vàng đinh tiễn các ông. Các bạn phải cúng Ông thổ công, Ông thần linh trước, mới được phép cúng gia tiên do các Cúng xin phép các ông xong mới được quyền mời các cụ về tại gia hưởng lễ.

Sau khi cúng Thổ công, Thần linh, gia chủ sắm mâm lễ mặn nho nhỏ cúng Gia tiên, báo cáo gia tiên sang nhà mới để làm ăn sinh sống. Mâm lễ gia tiên gồm xôi, thịt gà ghé chút muối chay, hoa, quả, tiền xu, nước, rượu, chè, thuốc,..

Lưu ý, cúng gia tiên xong cũng đốt tiền xu biếu các cụ và tiễn các cụ, Khi cúng Ông Thổ Công, Ông thần linh, cúng gia tiên đều có Văn Khấn  cẩn thận, tránh cúng bái bừa bãi.

4/ Đối với việc chuyển nhà mới, quý khách lưu ý sau khi chọn ngày giờ và chuyển đồ đạc lên nhà mới, nên có một bếp than nóng rắc vài trái bồ kết để chủ nhà lần lượt bước qua nhằm xua đuổi những điềm rủi, xua đuổi những bẩn thỉu rác rưởi( tà ma) đi theo để hoàn toàn thanh sạch khi sang nhà mới. Bước vào nhà mới, chủ nhà mang theo bát hương thờ thổ công, bát hương thờ gia tiên, sau đó mới đến bếp lửa, mâm, dao, thớt,....Khi bước qua chậu than nóng bước chân trái để xua đuổi điềm xấu.

Cứ như vậy, là các bạn hoàn thành thủ tục nhập trạch. Các bạn ít nhất ngủ tại nhà mới 1 đêm để lấy ngày trước khi di chuyển hoặc chưa bàn giao xong nhà cũ để chuyển sang. Văn khấn Nhập Trạch khá đơn giản song có nhiều gia đình vẫn nhầm lẫn, mua sách cúng sai sót dẫn đến những hệ lụy khôn lường, như cúng sai rước điềm xấu bên ngoài về nhà, quên tiễn sau khi mời thụ hưởng lạc.... Để có văn khấn nhập trạch chuẩn nhất, bạn hãy đến Thịnh Phát  để chúng tôi hỗ trợ bạn. Khi bạn là quý khách hàng của chương trình “ chìa khóa trao tay”  gói gọn trong chương trình “ Xây nhà trọn gói” của chúng tôi, mọi thủ tục từ hành lang pháp lý xin cấp phép xây dựng, chọn ngày động thổ, chọn ngày giờ đổ mái, chọn ngày giờ lên nhà mới, dọn dẹp nhà ở trước khi dọn đến, cúng Thổ Công, Thần linh Nhập trạch,..  đều được Thịnh Phát tư vấn, hỗ trợ tốt nhất, chi tiết nhất, chuẩn xác nhất với chi phí 0 đồng.

Còn chần chừ gì nữa, nếu bạn xây nhà, bạn cần gì vất vả nữa đâu? Chỉ cần nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi, mọi thắc mắc, khó khăn, mọi thủ tục rườm rà chúng tôi đều có đội ngũ nhân viên CÓ TÂM uy tín giúp bạn hoàn thiện tất cả!